Mua mứt Tết ở đâu an toàn, đảm bảo chất lượng?


 

Tết là thời điểm thị trường bánh mứt trở nên nhộn nhịp hơn, nhu cầu sử dụng của mọi người tăng cao, dẫn đến có rất nhiều hàng giả, hàng nhái được bày bán và rất khó phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý để mua mứt Tết sạch và an toàn cho sức khỏe gia đình.

Kết quả hình ảnh cho mứt tết an toàn

Chọn mua mứt Tết tại các địa chỉ uy tín

Vào những ngày cận kề Tết, bánh mứt sẽ được bày bán ở khắp mọi nơi, từ các siêu thị cho đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Trong đó, có rất nhiều loại mứt Tết được bày bán tràn lan, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Việc sử dụng các loại bánh kẹo không có địa chỉ sản xuất rõ ràng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Thế nên, thay vì chọn mua ở chợ hay ở những nơi không có tem, cơ sở và địa chỉ sản xuất rõ ràng, bạn nên chọn mua mứt Tết ở các siêu thị lớn, uy tín hoặc những cửa hàng bán bánh kẹo chất lượng với mức giá không chênh lệch quá cao so với những nơi khác, nhưng luôn đảm bảo được sức khỏe cho người sử dụng.

 

Tuy nhiên, trước khi mua mứt Tết ở bất kỳ địa chỉ nào, bạn cũng nên đọc kỹ thông tin sản xuất, ngày sản xuất để đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn cho cả gia đình sử dụng.

Không chọn mua mứt Tết có quá nhiều màu sắc

Kết quả hình ảnh cho mứt tết

Đối với những loại mứt Tết nhiều màu sắc bắt mắt, thông thường sẽ được nhiều người chọn mua hơn, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, những loại bánh mứt này đã trải qua một quy trình nhuộm màu, nhuộm hóa chất độc hại và có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Thế nên, một lời khuyên là khách hàng nên chọn mua những loại bánh mứt có màu sắc tự nhiên hơn là có quá nhiều màu sắc đẹp mắt để sử dụng. Một số mẹo để khách hàng chọn mua bánh mứt an toàn:

  • Mứt gừng: chọn mua lát gừng hơi cong, ăn có vị cay nồng và có màu ngả vàng. Không nên mua mứt gừng màu trắng vì có thể mứt đã bị tẩy trắng.
  • Mứt bí: nên chọn mứt bí có màu trắng, tránh mua các loại mứt nhuộm sang màu khác.
  • Mứt hạt sen: lựa chọn mứt còn nguyên hạt, không bị vỡ và không dính vào nhau.
  • Mứt dừa: chọn mua mứt màu trắng đục, ăn giòn, tránh mua mứt nhuộm màu hồng, xanh…

 

Lựa chọn nơi bán bảo quản mứt tốt

Nhiều loại mứt Tết được bán tràn lan ở chợ và không có dụng cụ để đậy kín bánh mứt, vi khuẩn rất dễ bám vào, là một vấn đề “đáng báo động” trong những ngày gần Tết như hiện nay. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên lựa chọn những địa chỉ bảo quản bánh mứt trong hộp hoặc trong túi nilon, để hạn chế bụi bẩn bám vào.

Bên cạnh đó, khi mua về, bạn có thể áp dụng một số cách sao để bảo quản bánh mứt:

 

  • Đặt bánh mứt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản ở nhiệt đồ phòng.
  • Mứt dùng không hết nên bỏ vào túi hoặc hũ thủy tinh đậy nắp kín.
  • Không để bánh mứt dưới đất, tránh côn trùng tấn công hoặc làm mứt chảy nước.  

Nguồn: Tổng hợp

2020-01-02