Mứt Tết được quảng cáo là cao cấp nhưng giá lại rẻ đến giật mình

Hiện thị trường bắt đầu nhộn nhịp các loại mứt Tết trái cây gắn mác "cao cấp" màu sắc sặc sỡ, có giá bán siêu rẻ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg khiến nhiều người giật mình.

Sản phẩm được bán khắp mạng xã hội và sàn thương mại điện tử với phương thức đóng hộp thủ công, không rõ nguồn gốc. Đơn cử, một hộp 250g thập cẩm gồm kiwi, dâu tây, hạt sen,… có giá 30.000 đồng…

Trên một trang Facebook chuyên bán mứt trái cây thập cẩm mùa tết, tùy từng loại mứt mà có giá khác nhau. Đơn cử, một hộp 250g thập cẩm gồm kiwi, dâu tây, hạt sen, mứt bí… có giá chỉ từ 30.000 đồng. Ngay cả những khay mứt "loại 1" như cherry đỏ, cherry xanh cũng có giá khoảng 60.000 đồng/kg, mứt đào bổ giá 70.000 đồng/kg, chà là 45.000 đồng/kg...

Kết quả hình ảnh cho Mứt Tết được quảng cáo là cao cấp nhưng giá lại rẻ đến giật mình

Trong khi đó chị Thanh Phượng (quận 3, TP.HCM) - chủ cửa hàng chuyên bán trái cây sấy khô nội và ngoại nhập cho biết trên báo Pháp luật TP.HCM, với các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, giá của 1 kg mứt sấy khô lên tới hàng trăm ngàn đồng, dù lấy số lượng nhiều cũng không có giá 50.000 - 60.000 đồng/kg cho giá bán lẻ. 

Theo các chuyên gia, mứt Tết làm thủ công khi mua người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin người bán và chỉ nên mua những nơi uy tín. Bởi, mứt Tết đóng gói thủ công không được kiểm soát chất lượng từ cơ quan quản lý. Hầu hết, các sản phẩm mứt handmade không có thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng, không hướng dẫn cách bảo quản cụ thể, không ghi rõ thành phần trên nhãn cũng như việc đóng gói, bao bì không đảm bảo.

Dưới khía cạnh dinh dưỡng, mứt là một món ăn vặt yêu thích của người Việt trong những ngày Tết đến tuy nhiên mứt thường chứa nhiều đường nên không thích hợp cho người tiểu đường, béo phì. Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, không nên ăn nhiều hoặc thay thế cho các thực phẩm khác.

 

Ngoài ra, an toàn thực phẩm mứt Tết cũng được đặt lên hàng đầu. Tại Việt Nam vào dịp Tết là các loại bánh kẹo và mứt Tết được tung ra thị trường và đây cũng là cơ hội để các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt không an toàn thực phẩm có cơ hội bán sản phẩm. Vì thế, người sử dụng nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ, có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp

2019-12-31